Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Những trường hợp được miễn thuế khi chuyển nhường nhà đất

Câu hỏi:
Kính gởi Qúi Luật sư Xin nhờ quí Luật sư giải đáp giúp. Năm 2003 tôi có mua một miếng đất tại huyện Hóc Môn, TP. HCM, vì không có hộ khẩu tại Thành phố nên tôi có nhở một người bà con đứng tên dùm. Năm 2004 tôi tự xây dựng (không có phép) một căn nhà trên miếng đất đã mua. Sau đó năm 2008 đã được huyện cấp số nhà. Khi có số nhà thì cả gia đình tôi được cấp hộ khẩu với điều kiện là ở nhờ. Hiện tại căn nhà này đang làm thủ tục để làm sổ hồng. Cho tôi hỏi khi có sổ hồng thì người bà con làm thủ tục sang tên căn nhà đó lại cho tên tôi thì các khoản thuế có được miễn không? Và thủ tục như thế nào? Vì gia đình tôi ở trong căn nhà này từ lúc xây đựng cho đến nay. Xin cảm ơn
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân và Theo Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi thì các khoản thuế chuyển nhượng nhà đất được miễn trong các trường hợp sau:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.
4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
Theo đó, nếu người bà con của bạn không có quan hệ ruột thịt như nêu trên thì sẽ không được miễn các khoản thuế khi chuyển nhượng. Trong trường hợp người đứng tên dùm không có quan hệ ruột thịt nhưng họ đứng tên căn nhà của bạn là căn nhà duy nhất (tức ngoài căn này không còn sở hữu căn nào khác trên toàn nước) thì sau khi có sổ hồng, phải đợi ít nhất 183 ngày họ sang tên cho bạn thì họ mới được miễn thuế thu nhập cá nhân, còn bạn vẫn phải chịu lệ phí trước bạ (0,5% giá trị chuyển nhượng).
Mặc dù gia đình bạn đã sống tại nhà đất nêu trên từ 2004 nhưng cũng chỉ ở nhờ. Việc đứng tên giùm là thỏa thuận giữa bạn và người họ hàng kia nhưng về mặt pháp lý thì không được thừa nhận. Do đó, sau khi ra sổ hồng mang tên người họ hàng đó thì họ làm thủ tục mua bán/tặng cho lại cho bạn. Hợp đồng này được lập tại phòng công chứng và sau đó bạn làm thủ tục khai thuế và chuyển sang tên mình.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan, hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đàì tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 497
  • Khách viếng thăm: 482
  • Máy chủ tìm kiếm: 15
  • Hôm nay: 66990
  • Tháng hiện tại: 3467580
  • Tổng lượt truy cập: 33256618

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ