Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Không chịu ký tên để khai nhận di sản thừa kế

Câu hỏi:
Kính gửi Chương trình Hỏi đáp Pháp luật ! Trường hợp của gia đình em như sau : Ba Mẹ em cùng đứng tên sổ hồng căn nhà đang ở. Năm 1998 Mẹ em mất không để lại Di chúc, nhưng trong Tờ khai lệ phí trước bạ khai vào năm 2003 ở mục “Những người thừa kế di sản” của Mẹ em thì thấy đã khai rõ những đồng thừa kế, gồm Chồng và 4 người con, ghi rõ tên tuổi (Ông Bà ngoại đã mất trước Mẹ). Vào cuối tháng 12/2014 Ba em làm Di chúc có xác nhận của Công chứng với nội dung em sẽ được hưởng toàn bộ di sản là ½ căn nhà do ông để lại thuộc phần quyền sở hữu, quyền sử dụng của ông và một phần căn nhà là di sản thừa kế ông được nhận từ Vợ đã mất. Nay Ba em cũng đã mất, gia đình em muốn tiến hành làm Khai nhận di sản thừa kế, chuyển tên sổ hồng cho em đứng tên để thuận tiện cho việc bán nhà sau này. Nhưng vấn đề khó khăn là ở chổ : trong các anh chị em có 1 người hiện ở nước ngoài mà gia đình 2 năm nay vẫn không thể liên lạc để yêu cầu về nước làm giấy tờ hoặc làm Giấy Ủy quyền. Với trường hợp khó khăn này của gia đình em rất mong anh chị giải đáp và tư vấn giúp : theo như Di chúc Ba em để lại, em phải làm những thủ tục và giấy tờ gì để có thể đảm bảo quyền lợi cho em về sau. Mong anh chị hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn !
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Theo nội dung bạn trình bày, thì sau khi mẹ của bạn mất, ba của bạn và 04 người con đã tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế vào năm 2003. 
Cuối năm 2014, ba của bạn đã lập di chúc để lại toàn bộ phần sở hữu và phần thừa kế của ba bạn cho bạn (tôi chưa xem xét di chúc nhưng tạm cho là di chúc là phù hợp quy định pháp luật).
Các anh em của bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, thủ tục này đòi hỏi phải có sự đồng ý của tất cả các anh em của bạn. Trong trường hợp có một người hiện đang ở nước ngoài mà không thể về VN để ký tên trên các giấy tờ liên quan thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu tòa án giải quyết phân chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật, trong trường hợp khởi kiện ra tòa, bạn phải cung cấp cho Tòa địa chỉ chính xác của tất cả các anh em kể cả người ở nước ngoài để tòa án triệu tập họ đến tòa giải quyết. Hoặc bạn không biết địa chỉ của người ở nước ngoài thì có thể yêu cầu tòa án tuyên bố người đó mất tích theo quy định tại chương XXIII Bộ luật tố tụng dân sự.
Để được tư vấn chi tiết hơn bạn vui lòng gọi đến tổng đài 19006279 hoặc gọi vào số điện thoại bên dưới để gặp ls. phụng.
Trân trọng,
 
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 327
  • Khách viếng thăm: 326
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 61365
  • Tháng hiện tại: 2301542
  • Tổng lượt truy cập: 25858815

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ