Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Nhà do ba để lại chưa có sổ hồng phải làm thế nào ?

Câu hỏi:
in chào luật sư ! Gia đình chồng tôi có 6 anh chị em , ( chồng tôi là con út ) mẹ chồng tôi có căn nhà nhỏ (ba tôi đã mất từ lâu) .mẹ tôi muốn để lại căn nhà đó cho vợ chồng tôi để hương khói sau này ( hiện vợ chồng tôi đang ở với mẹ ) . Tháng 10/2014 mẹ và 4 anh chi đã ra công chứng làm giấy tặng cho tất cả phần của mẹ và phần di sản thừa kế của các anh chi cho vợ chồng tôi . Duy chỉ có chị hai là không đồng ý , vì vậy vợ chồng tôi vẫn chưa chuyển quyền sở hữu nhà . Nay căn nhà đã xuống cấp mẹ và vợ chồng tôi muốn sửa lại ( chỉ là thay mái tôn dột và gác gỗ đã bị mục , gia cố tường bị nứt ) Đã làm đơn xin phép sửa chữa và được phương cấp phép . Nhưng sau đó chị hai làm đơn khiếu lại lên phường và phưỡng bắt ngừng thi công để chờ giải quyết . Mẹ tôi đã liên hệ với chị hai để hai bên thương lượng nhưng không thành vì chị hai luôn làm khó , không chấp nhận lời đề nghị nào . Vợ chồng tôi cũng đã đưa ra ý kiến là tinh giá trị căn nhà theo giá thị trường sau đó chia ra rồi trả cho chị phần thừa kế mà chị được bưởng của ba nhưng chị cũng không chịu. Mà ý của chị ấy là muốn lấy căn nhà với giá thấp hơn giá đưa ra để thương lượng vì chị cho rằng nếu không có chữ ký của chị thì vợ chồng tôi sẽ không sang tên được căn nhà . Vậy trong trường hợp như thế xin luật sư tư vấn dùm tôi phải làm sao đê hợp thức được căn nhà để còn sửa chữa và sau này chị hai tôi không làm khó cho vợ chồng tôi về những vấn đề khác nữa . Rất mong được sự hướng dẫn của luật sư Tôi xin chân thành cảm ơn !
Trả lời:
căn nhà nêu trên là tài sản chung của cha mẹ chồng bạn. Cha chồng mất đã lâu và không để lại di chúc thì ½ (một nửa) số tài sản là nhà nêu trên sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 676 Bộ Luật Dân Sự 2005, bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Nếu cha mẹ của cha chồng bạn đã mất thì trong trường hợp này, phần tài sản được chia thành 07 phần bằng nhau cho 06 anh chị em và mẹ chồng của bạn. Còn một nửa căn nhà là tài sản riêng của mẹ chồng bạn. Như vậy chị hai của chồng bạn chỉ có một phần rất nhỏ là 1/14 căn nhà mà thôi.
Trong trường hợp này, mẹ chồng của bạn cùng những anh chị em khác có đầy đủ quyền thể hiện ý chí của mình bằng việc quyết định độc lập tặng hay không tặng cho chồng bạn phần tài sản và di sản thừa kế cho chồng bạn. Tuy nhiên, trong gia đình có chị hai không đồng ý hoặt bất hợp tác về việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì chồng chị phải khởi kiện ra Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi có căn nhà nêu trên để Tòa án phân chia theo pháp luật. Căn cứ vào bản án để các bên tự nguyện thi hành, nếu không tự nguyện thi hành thì chồng chị có thể nhờ Thi hành án dân sự cưỡng chế thi hành theo.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 919
  • Khách viếng thăm: 918
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 16084
  • Tháng hiện tại: 3857027
  • Tổng lượt truy cập: 33646065

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ