Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

chia di sản khi ba mẹ mất không có di chúc

Câu hỏi:
cho tôi hỏi vấn đề về việc thừa kế tài sản của cha mẹ để lại mà không có di chúc,trước khi lấy ông tôi thì bà tôi đã có ba người con riêng nhưng hiện giờ đã mất đi hai người con ,sau khi lấy ông tôi thì có thêm năm người con với ông nhưng hiện tại cũng đã mất đi một người con,những người con riêng của bà tôi không hề có quan hệ chăm sóc hay nuôi dưỡng gì sau khi bà kết hôn với ông tôi .Vậy cho tôi hỏi những người con riêng của bà tôi có được hưởng quyền thừa kế không?
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Theo như bạn trình bày thì những người con riêng của bà bạn không có quan hệ chăm sóc hay nuôi dưỡng gì sau khi bà bạn kết hôn với ông bạn. Ông bà bạn mất không để lại di chúc nên di sản sẽ được chia theo pháp luật.
Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, căn cứ quy định tại Điều 676 BLDS 2005 về người thừa kế theo pháp luật thì:
-         Người thừa kế của ông bạn là: 4 người con chung của ông bà bạn hiện còn sống; về người con chung đã mất: nếu mất sau ông bạn thì không được hưởng phần di sản của ông, nếu mất trước mà người mất có con thì con của người mất sẽ được hưởng thừa kế thế vị (Điều 677 BLDS 2005).
-         Người thừa kế của bà bạn: 5 người con của bà bạn hiện còn sống (kể cả con chung, con riêng); về 3 người con đã mất (kể cả con chung và con riêng): nếu mất sau bà bạn thì không được hưởng phần di sản của bà, nếu mất trước mà người mất có con thì con của người mất sẽ được hưởng thừa kế thế vị;
Để trả lời cụ thể trường hợp của bạn, chúng tôi cần xác định trước khi lấy nhau ông bà bạn có tài sản riêng không? Nếu có tài sản riêng thì sau khi lấy nhau có thỏa thuận chuyển thành tài sản chung không?
Chúng tôi cung cấp một số thông tin dưới đây để bạn tham khảo:
Nếu ông bà bạn có tài sản riêng thì tài sản của người nào sẽ chia cho người thừa kế của người đó.
Nếu có tài sản chung thì di sản của ông bạn sẽ là ½ giá trị tài sản chung đó; di sản của bà bạn sẽ là ½ giá trị tài sản chung đó. Hay nói cách khác là ông bà bạn mỗi người được một nửa giá trị tài sản chung của 2 người. Và phần của người nào được chia cho người thừa kế của người đó (đã xác định ở trên).
Như vậy, con riêng của bà bạn vẫn được hưởng thừa kế phần di sản của bà bạn.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
Từ khóa:

di sản, di chúc

 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 522
  • Khách viếng thăm: 520
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 38172
  • Tháng hiện tại: 3282092
  • Tổng lượt truy cập: 33071130

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ