Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Con bất hiếu có được nhận thừa kế ?

Câu hỏi:
Có thể cho tôi hỏi rằng nếu gia đình có người ông đã qua đời lâu rồi, còn lại người bà với 6 người con gái, và 3 người con trai, trong đó 1 người con gái đã mất, còn lại đứa cháu ngoại, vậy khi người bà còn sống, thì cho hỏi: người bà có thể chia tài sản nhà theo quyền của người bà được không?? Ví dụ như, sẽ lấy tài sản cho người con trai hết, hoặc lấy tài sản cho người con gái hết... hoặc có thể lấy cho người cháu thôi thì được không??? Nếu người bà có đứa con bất hiếu vậy người thì người bà có thể không chia tài sản cho đứa con bất hiếu đó được không?? Mong luật sư cho thể cho tôi hiểu rõ hơn về quyền chia tài sản của chủ nhà!!!
Trả lời:
Khi ông bạn mất đi, phần di sản thừa kế của ông bạn trong khối tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia theo nội dung di chúc. Trong trường hợp không có di chúc, di sản thừa kế này sẽ được chia theo pháp luật.
Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật 
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Theo Điều 676 Bộ luật dân sự nêu trên thì những người thừa kế theo pháp luật theo hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết sẽ được ưu tiên được hưởng phần di sản bằng nhau. Như vậy, phần di sản thừa kế của ông bạn trong khối tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đều cho bà, 6 người con và bố mẹ của ông bạn (nếu hai người còn sống).
Trong trường hợp này, bà của bạn có quyền để lại di sản thừa kế đối với phần tài sản của mình và một phần di sản thừa kế được hưởng từ ông bạn theo Điều 648 Bộ luật dân sự như sau:
Điều 648.Quyền của người lập di chúc 
Người lập di chúc có các quyền sau đây:
1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;
2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;
4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;
5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.
Như vậy, trong phạm vi phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mình, bà của bạn có thể truất quyền hưởng di sản của người con trai, con gái, hoặc có thể chỉ định cho người cháu hưởng toàn bộ di sản của bà ngoại.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 610
  • Khách viếng thăm: 606
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 4968
  • Tháng hiện tại: 3845911
  • Tổng lượt truy cập: 33634949

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ