Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Các cháu có quyền hưởng thừa kế ?

Câu hỏi:
Chào luật sư, Bố tôi mất năm 1995 đến 2000, mẹ tôi mua riêng cho tôi 1 mảnh đất nhưng vẫn mang tên mẹ tôi. Đến năm 2012, mẹ tôi mất. Vậy, đất này có phải là tài sản chung của bố mẹ tôi không? Hay là tài sản riêng của mẹ tôi cho tôi? Lúc còn sống, anh chị em ruột tôi không tranh chấp, nhưng các cháu con anh cả (anh cả tôi đã mất) đòi chia tài sản này. Mẹ tôi tuyên bố trước các anh chị tôi là cho tôi mảnh đất này, mảnh đất này ở riêng 1 chỗ. Vậy, các cháu tôi có quyền gì không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Theo quy định của pháp luật, những tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của vợ chồng. Khi bố bạn mất thì quan hệ hôn nhân giữa bố và mẹ bạn đương nhiên chấm dứt. Cho nên, việc mẹ của bạn mua miếng đất sau khi bố bạn mất, đó là tài sản riêng của mẹ bạn.
Việc mẹ bạn cho bạn mảng đất này nhưng chỉ tuyên bố trước anh em mà không có văn bản cho hay di chúc cho bạn thì việc cho đất này không phù hợp quy định pháp luật và phần đất đó đương nhiên được xem là di sản do mẹ bạn để lại và phải chia đều cho các đồng thừa kế của mẹ bạn (gồm cha mẹ, và các con của mẹ bạn).
Bạn không trình bày anh cả bạn mất trước mẹ bạn hay sau. Chúng tôi giả sử hai trường hợp:
Nếu anh cả bạn mất trước mẹ bạn thì các con của anh được hưởng phần mà bố họ được hưởng và họ có quyền yêu cầu chia thừa kế theo quy định tại Điều 677 Bộ luật Dân sự: Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống
Nếu anh cả bạn mất sau mẹ bạn thì các đồng thừa kế của anh cả bạn (gồm vợ và các con của anh cả) sẽ được hưởng phần thừa kế của anh cả bạn theo quy định tại Điều 635 Bộ luật Dân sự: "người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết" 
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan, hãy tham khảo các bài viết khác tại website của chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng,

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
Từ khóa:

thừa kế

 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 533
  • Khách viếng thăm: 462
  • Máy chủ tìm kiếm: 71
  • Hôm nay: 48126
  • Tháng hiện tại: 3448716
  • Tổng lượt truy cập: 33237754

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ