Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Đền cọc bao nhiêu khi hủy hợp đồng đặt cọc

Câu hỏi:
Tôi định mua ngôi nhà 2 tỷ đồng trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) nên đã đặt cọc 500 triệu để đảm bảo giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, sau ít ngày do giá tăng cao, chủ nhà không muốn bán nữa.Trong hợp đồng đặt cọc này, tôi và người bán không có thỏa thuận về trường hợp "phá cọc". Tuy nhiên, do giá tăng cao, chủ nhà không muốn bán cho tôi nữa. Vậy hợp đồng đặt cọc của tôi sẽ xử lý như thế nào?
Trả lời:

Điều 358 Bộ luật Dân sự quy định, nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị.

Theo quy định tại Điều 358 Bộ luật Dân sự, đặt cọc là "việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng".

Khi các bên đã đặt cọc nhưng không thực hiện giao kết, hậu quả pháp lý được quy định tại Điều 358 Bộ luật Dân sự như sau: “Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Chị đã đặt cọc 500 triệu đồng để đảm bảo việc giao kết, tuy trong hợp đồng không ghi phạt nếu phá vỡ đặt cọc song việc này vẫn mặc nhiên phát sinh.

Đối chiếu với quy định của pháp luật, do người bán từ chối việc giao kết hợp đồng nên sẽ phải trả cho chị 500 triệu tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc là 500 triệu nữa, tổng cộng là 1 tỷ đồng.

Giải pháp để xử lý vấn đề “phạt cọc” thông thường sẽ thực hiện qua các giai đoạn:

1. Thương lượng, đàm phán: hai bên ngồi lại đưa ra những ý kiến của mình. Nếu bên mua vẫn muốn mua thì đàm phán để đạt được giá thống nhất. Nếu bên bán muốn bán nhưng với giá cao hơn thì thương lượng cân nhắc bởi nếu họ “phá cọc” thì sẽ mất tiền phạt phá vỡ hợp đồng đặt cọc.

2. Khởi kiện: nếu việc đàm phán không thành công sẽ phải khởi kiện ra tòa. Khi khởi kiện ra tòa, vấn đề củng cố chứng cứ để chứng minh rất quan trọng. Người khởi kiện sẽ phải cung cấp được hợp đồng đặt cọc, các biên bản giao nhận tiền. 

 

Theo VnE

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 558
  • Khách viếng thăm: 552
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 53944
  • Tháng hiện tại: 3454534
  • Tổng lượt truy cập: 33243572

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ