Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Thừa kế thế vị hưởng di sản như thế nào ?

Câu hỏi:
Kính mong luật sư giải thích rõ hơn cho tôi về vấn đề thừa kế theo di chúc như sau: Tôi lập di chúc để lại căn nhà của tôi chia đều cho 7 anh chị ruột. Khi tôi chết thì di chúc của tôi mới có hiệu lực. Có thể xảy ra các trường hợp sau: 1. Nếu một người trong số 7 anh chị ruột của tôi chết trước tôi thì di chúc này không có hiệu lực về phần di sản để lại cho người đó ? Thì di sản của tôi sẽ được chia đều cho 6 người còn lại ? 2. Nếu người chết trước tôi có vợ / chồng, con và cháu thì vợ / chồng , con , cháu của họ có được hưởng phần di sản mà tôi để lại cho người đó theo di chúc , như là thừa kế thế vị ? 3. Nếu một người trong số 7 anh chị ruột của tôi chết trước tôi mà người này không có vợ con thì phần di sản để lại cho người này có thuộc về nhà nước hay được chia đều cho 6 người còn lại ? 4. Nếu một người trong số 7 anh chị ruột của tôi chết sau tôi thì vợ con của họ có được hưởng phần di sản theo di chúc của tôi ? Khi đó vợ con họ không phải là thừa kề thế vị ? 5. Nếu một người trong số 7 anh chị ruột của tôi chết sau tôi mà không có vợ con thì phần di sản theo di chúc của tôi thuộc về nhà nước hay được chia đều cho 6 người còn lại ? Rất cảm ơn luật sư
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Liên quan đến các vấn đề bạn hỏi, Điều 667 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:
1. Di chúc có hiệu lực pháp luật từ thời điểm mở thừa kế.
2. Di chúc không có hiệu lực pháp luật toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau đây:
a) Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;
b) Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế.
Trong trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc mà có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc, một trong nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế thì chỉ phần di chúc có liên quan đến cá nhân, cơ quan, tổ chức này không có hiệu lực pháp luật.
3. Di chúc không có hiệu lực pháp luật, nếu di sản để lại cho người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế; nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.
4. Khi di chúc có phần không hợp pháp mà không ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại thì chỉ phần đó không có hiệu lực pháp luật.
5. Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực pháp luật.
Trước hết, chúng tôi xác định với bạn là sau khi một trong những người thừa kế theo di chúc của bạn chết trước bạn thì bạn hoàn toàn có quyền thay đổi di chúc. Bản di chúc sau cùng trước khi bạn chết sẽ có hiệu lực pháp luật nếu tuân thủ các quy định về việc lập di chúc.
Những câu trả lời dưới đây với giả định sau khi người thừa kế theo di chúc chết trước bạn mà bạn không thay đổi di chúc.
1. Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 667 nêu trên thì nếu người thừa kế theo di chúc chết trước người để lại di chúc thì phần di chúc đối với người đó không có hiệu lực.
Điểm a Khoản 2 Điều 675 BLDS quy định thừa kế theo pháp luật được áp dụng đối với phần di sản mà người thừa kế theo di chúc chết trước người lập di chúc. Theo đó, sau khi 1 người anh/em của bạn chết thì phần tài sản bạn định cho người anh/em đó sẽ được chia theo pháp luật sau khi bạn chết – chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bạn (bố mẹ, vợ/chồng, con), nếu không còn/không có những người ở hàng thừa kế thứ nhất thì sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ hai (ông bà, anh em ruột, cháu ruột) của bạn.
2. Điều 677 BLDS quy định về thừa kế thế vị: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”
Theo đó thừa kế thế vị chỉ áp dụng đới với thừa kế theo pháp luật (không có di chúc hoặc di chúc vô hiệu) và chỉ trong trường hợp cha mẹ để lại di sản cho con. Trong trường hợp này, di sản được chia như Mục 1 mà vợ/chồng, con cháu của họ không được hưởng.
3. Nếu có một người thừa kế theo di chúc không có vợ con mà chết trước bạn thì phần di sản đó sẽ được chia như Mục 1 mà không phải thuộc về nhà nước.
4. Điều 636 BLDS quy định: Kể từ thời điểm mở thừa kế (tức là thời điểm bạn chết) thì di chúc của bạn đã phát sinh hiệu lực và kể từ thời điểm này các anh em bạn – những người thừa kế theo di chúc - có các quyền, nghĩa vụ tài sản do bạn để lại. Anh/em của bạn có quyền làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định để trở thành chủ sở hữu/sử dụng của tài sản được định đoạt trong di chúc. Nhưng vì họ đã mất mà chưa kịp khai nhận di sản nên những người thừa kế của họ có quyền hưởng di sản và làm thủ tục để nhận di sản mà họ được hưởng khi còn sống. Trong trường hợp người anh/em đó có di chúc chỉ định ai được hưởng phần di sản mà họ được hưởng từ bạn thì người được chỉ định có quyền hưởng (lưu ý di chúc này phải được lập sau khi bạn mất vì từ thời điểm này họ mới có quyền đối với di sản bạn để lại). Trong trường hợp người anh/em của bạn không có di chúc thì những người ở hàng thừa kế thứ nhất của họ được hưởng (bao gồm vợ, con).
Đây không phải là thừa kế thế vị như đã đề cập ở mục 2.
5. Trong trường hợp người anh/em của bạn mất sau bạn nhưng lại không có vợ con thì phần tài sản được hưởng từ bạn được xử lý tương tự như Mục 4: nếu họ có di chúc thì người được chỉ định theo di chúc được hưởng; nếu không có di chúc thì những người thừa kế theo pháp luật của họ được hưởng, không có người ở hàng thừa kế thứ nhất (cha mẹ, vợ/chồng, con) thì những người ở hàng thừa kế thứ hai được hưởng (ông bà, anh chị em ruột của họ - tức là các anh em khác của bạn).
Di sản chỉ thuộc về nhà nước khi người chết không có người thừa kế theo di chúc và cũng không có người thừa kế theo pháp luật.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan, hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 483
  • Khách viếng thăm: 480
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 62642
  • Tháng hiện tại: 3463232
  • Tổng lượt truy cập: 33252270

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ