Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Không có đăng ký kết hôn chồng chết có được hưởng tài sản không ?

Câu hỏi:
Ông f kết hôn với bà B có l con chung. nau khi bà B chết được một thời gian thì ông f chung sống với bà C không đăng ký kết hôn . tng f và bà C có sử dụng chung một khối tài sản gồmj nhà, đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất trồng rừng. Nay ông f chết, các con riêng của ông f cho rhng những tài sản trên là của ông f, nên đã chiếm nhà đất nêu trên. Bà C khởi kiện yêu cầu các con riêng của ông f phải trả lại cho bà toàn bộ tài sản . Trường hợp này nên xác định mối quan hệ pháp luật là loại tranh chấp gì?
Trả lời:

Vụ án có những quan hệ tranh chấp gì là th yêu cầu của đương sự. Üêu cầu của đương sự bao gồm yêu cầu của nguyên đơn, phản tố của bị dơn, yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tất cả các yêu cầu đó tạo nên các quan hệ tranh chấp trong vụ án và cũng là phạm vi giải quyết của vụ án. Vụ án có thể chỉ có một quan hệ tranh chấp nhưng cũng có thể có nhiều quan hệ tranh chấp. yác định đúng quan hệ tranh chấp là để xác định phạm vi xét xử, áp dụng đúng pháp luật, mà trước hết là xác định có những đương sự nào trong vụ án. yác định đúng quan hệ tranh chấp là đặt tên đúng các yêu cầu của đương sự chứ không phải là tly tiện mở rộng phạm vi hay thu hep phạm vi yêu cầu của đương sự.

Th ví dụ trên có thể có những tình huống cụ thể như sau:

1. Bà C cho rwng bà là chủ duy nhất của khối tài sản mặc dl ông Å đã thng sử
dụng chung nên đòi những người đang chiếm hữu bất hợp pháp tài sản của bà trả lại
tài sản mvà không có phản tố hay yêu cầu độc lập nào khácn thì vụ án chỉ có quan hệ

tranh chấp là đòi lại tài sản, bị đơn chỉ là những người đang trực tiếp chiếm hữu tài sản mgiả sử có 2 trong số 4 con của ông Å chiếm giữ tài sảnn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là những người đang clng chiếm giữ mnhư vợ của hai người đang chiếm giữn. Nếu Tòa án xác định yêu cầu của bà C là đúng thì chấp nhận buộc 2 người con của ông Å và vợ của 2 người con này trả lại tài sản cho bà C. Nếu Tòa án xác định yêu cầu của bà C không hoàn toàn đúng thì bác yêu cầu của bà C m bác yêu cầu công nhận là chủ duy nhấtn.

2. Nếu bà C cho rwng khối tài sản đang bị chiếm là của chung giữa bà với ông
Å, yêu cầu được trả lại phần của bà thì vụ án đã trở nên có 2 quan hệ tranh chấp là
quan hệ tranh chấp đòi lại tài sản và quan hệ tranh chấp chia tài sản chung. Trong
trường hợp này các thha kế của ông Å phải tham gia tố tụng với tư cách người có
quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mchứ không phải chỉ có những người đang trực tiếp
chiếm giữ tài sảnn.

3. Trong trường hợp bà C vha yêu cầu đòi lại tài sản thuộc phần do bà làm chủ vha yêu cầu chia di sản thha kế của ông Å mhoặc bà C không yêu cầu chia thha kế nhưng các con của ông Å lại có phản tố chia thha kến thì vụ án đã trở nên có 3 quan hệ tranh chấp mthậm chí còn có thể có tranh chấp về việc bà C có quan hệ hôn nhân hợp pháp với ông Å hay không n; đối tượng của vụ án có thể còn là những tài sản khác và có thể có thêm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

Như vậy, việc xác định quan hệ tranh chấp không phải chỉ là việc đặt tên cho vụ án và không phải mji vụ án luôn luôn chỉ có một quan hệ tranh chấp.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 398
  • Khách viếng thăm: 374
  • Máy chủ tìm kiếm: 24
  • Hôm nay: 122426
  • Tháng hiện tại: 3651636
  • Tổng lượt truy cập: 38648448

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ