Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Hưởng tài sản từ cha dượng

Câu hỏi:
Vấn đề của gia đình em như sau: Mẹ em ly hôn với ba ruột em từ năm 2006, đến năm 2008 thì lập gia đình với ba dượng em ( có đăng kí kết hôn). Cha mẹ ba dượng em mất năm 2008, để lại ngôi nhà trị giá khoảng 5 tỷ, 2 ông bà để thừa kế lại cho 4 người con trai và 1 người con gái. Em muốn hỏi là trong thời gian chờ đợi bán nhà để chia tài sản, nếu chẳng may ba dượng em mất khi tài sản trên chưa được chia thì mẹ em có quyền hưởng phần tài sản của ba dượng em hay không ( ba dượng và mẹ em không có con chung, ba dượng em cũng không có vợ con riêng ). Theo cô, ba dượng em có cần làm giấy tờ pháp lí gì để mẹ em thừa kế hợp pháp phần tài sản của ba dượng em không? Và nếu có thì chi phí cho các giấy tờ đó khoảng bao nhiêu, mất bao lâu để thực hiện?
Trả lời:
Văn phòng  luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Nếu chẳng may ba dượng bạn mất (không lập di chúc) trước khi nhận được phần tài sản thừa kế từ căn nhà của bố mẹ thì phần tài sản của ba dượng bạn được chia sẽ do mẹ bạn thụ hưởng. Vì mẹ bạn là người thừa kế duy nhất thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ba dượng bạn. 
Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:
"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."
Để mẹ bạn và gia đình bạn an tâm hơn và tránh xãy ra tranh chấp với các anh chị của ba dượng bạn sau này thì ba dượng bạn nên lập một di chúc để khẳng định nếu ông ấy có mất đi sẽ để lại toàn bộ tài sản cho mẹ bạn thụ hưởng.
Khi lập di chúc bạn nên nhờ luật sư soạn thảo và tư vấn nội dung và hình thức di chúc để di chúc được lập đúng quy định của pháp luật. Việc này, không mất nhiều thời gian, nếu có đầy đủ các giấy tờ thì có thể tiến hành trong ngày.
Để công chứng, chứng thực di chúc cần có các giấy tờ liên quan đến tài sản mà ba dượng bạn được chia.
Về chi phí tư vấn và soạn thảo di chúc chúng tôi sẽ báo phí khi bạn đến văn phòng tư vấn trực tiếp hoặc điện thoại đến tổng đài 19006279.
Trân trọng

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 410
  • Khách viếng thăm: 408
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 15489
  • Tháng hiện tại: 2123967
  • Tổng lượt truy cập: 28692425

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ