Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Có nên mua đất có sổ đỏ chung ?

Câu hỏi:
Tôi đang có nhu cầu mua 1 căn nhà trên đường Lê Trọng Tấn, Hà Nội. Nhưng nhà này là một mảnh đất lớn, được chia nhỏ ra để bán do đó phải chung sổ đỏ. Vậy trường hợp này tôi có nên mua không? Tôi có được đứng tên trên sổ đỏ chung không? Xin cảm ơn.
Trả lời:

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau :

Để đảm bảo thực hiện mua bán đất theo đúng trình tự, thủ tục luật định, bạn phải đảm bảo tính pháp lý của đất được mua bán. Theo đó, đất được giao dịch mua bán phải có các điều kiện sau đây:

–  Có giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp;

–  Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

–  Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vậy bạn có thế đến cơ quan địa chính UBND cấp huyện (thường và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) để đề nghị xác nhận thông tin pháp lí về thửa đất.

Quy định về sổ đỏ chung thì theo khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 nêu rõ: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

Việc mua bán đất phải lập thành hợp đồng tại Văn phòng công chứng. Sổ đỏ sẽ được cấp chung một sổ đối với từng người theo hình thức sở hữu chung theo phần.

Vậy nếu bạn làm thủ tục hợp đồng mua bán đất có công chứng chứng thực hợp pháp thì bạn sẽ được đứng tên trong sổ đỏ chung. Việc mua bán này không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn bởi pháp luật dân sự hiện hành đều có những quy định đảm bảo cho quyền của chủ sở hữu, chủ sử dụng chung đối với bất động sản.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 408
  • Khách viếng thăm: 400
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 53069
  • Tháng hiện tại: 3088169
  • Tổng lượt truy cập: 29656627

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ