Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp

Câu hỏi:
Kính gởi Luật sư! - Tôi tên Quốc, hiện nay đang công tác tại Vũng Tàu em có một số câu hỏi xin được tư vấn gấp! 1. Thông qua một người giới thiệu em có mua một căn nhà ở hẻm 406,Đường 30-4, Phường Rạch Dừa, Tp. Vũng Tàu, với giá 700 triệu đồng, nhưng khi chủ nhà đưa sổ đỏ cho em thì trên sổ có ghi là: đất sử dụng là đất nông nghiệp, hạn sử dụng là đến năm 2022. + Ghi như vậy có nghĩa là sao vậy luật sư? + Hiện nhà đã xây kiên cố , nhưng khi hết hạn sử dụng đất , thì nhà và đất đó có bị thu hồi không? và trong trường hợp em mua rồi có bị ảnh hưởng gì không? - Mong luật sư tư vấn sớm giúp em.em xin chân thành cảm ơn thanhquoctvxd@gmai.com
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Thời hạn sử dụng đất ghi trên sổ thể hiện rằng thời gian chủ sở hữu được sử dụng đất này là đến năm 2022. Đến năm 2022, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng, từ khi được cấp GCN đã sử dụng đất đúng mục đích, nhà nước không có quy hoạch khác đối với vùng đất này thì Nhà nước sẽ cho người sử dụng đất được gia hạn thời gian sử dụng theo quy định tại điều 126 Luật đất đai năm 2013. Nếu hết thời hạn này mà người sử dụng đất không có nhu cầu gia hạn hoặc nhà nước có quy hoạch sử dụng khu đất này với mục đích khác thì nhà nước sẽ thu hồi và người sử dụng đất chỉ được bồi thường phần đất với giá đất nông nghiệp.
Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất: “1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”. Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định việc sử dụng đất sai mục đích là hành vi bị cấm. Như vậy, đất được cấp với mục đích nào thì phải được sử dụng đúng với mục đích đó. Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất này hiện là đất nông nghiệp. Do đó, nếu muốn xây dựng nhà ở, thửa đất này phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng đất là đất ở.
Nhưng nhà đã xây dựng mà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì căn nhà xây dựng trái phép, căn nhà không những không được công nhận quyền sở hữu mà chủ đầu tư xây dựng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và sau đó có thể sẽ bị thu hồi đất theo điểm a khoản 1 điều 64 Luật đất đai 2013:
1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:
a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;
Mặt khác, nếu đã sử dụng sai mục đích thì khi hết thời hạn ghi trong giấy chứng nhận, người sử dụng đất sẽ không được gia hạn.
Theo quy định tại khoản 3 Điề 167 Luật đất đai năm 2013 thì hợp đồng giao dịch bất động sản phải được công chứng, chứng thực. Như chúng tôi đã đề cập vì đất nông nghiệp nên không thể xây dựng nhà và chủ đất cũng không được công nhận quyền sở hữu đối với nhà. Bạn nói bạn đã mua nhà. Chúng tôi hiểu rằng bạn đã mua bán giấy tay, giao dịch này không hợp pháp nên bạn sẽ không được sang tên nhà đất. Nếu bạn đã công chứng hợp đồng thì cũng chỉ có thể là nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp theo giấy chứng nhận mà không có nhà. Trong trường hợp này, căn nhà không được công nhận và nếu bị thu hồi thì bạn không được bồi thường trong khi phải trả một khoản tiền lớn cho một mảnh đất nông nghiệp là không hợp lý.
Hơn nữa, bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện trạng khác GCN thì Phòng tài nguyên và môi trường sẽ không sang tên cho bạn được. Giả sử nếu bạn được cấp giấy chứng nhận đối với phần đất thì bạn cũng không thể làm thủ tục hợp thức hóa ngôi nhà được vì bạn không phải là chủ đầu tư xây dựng nhà.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan, hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 476
  • Khách viếng thăm: 471
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 45932
  • Tháng hiện tại: 3446522
  • Tổng lượt truy cập: 33235560

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ