Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Xử lý hành vi chiếm đất đã giao cho người trúng đấu giá

Câu hỏi:
Sau khi cơ quan thi hành án dân sự cưỡng chế giao tài sản (đất nông nghiệp) cho người trúng đấu giá tài sản do Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản bán, sau đó người phải thi hành án chiếm lại và sản xuất ngay trên diện tích đất mà cơ quan thi hành án cưỡng chế giao. Vậy hành vi trên của người phải thi hành án có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự hay không. Luật Thi hành án dân sự chỉ quy định sau khi cơ quan thi hành án giao tài sản cho người trúng đấu giá là hết thẩm quyền. Vậy, vụ việc trên hướng xứ lý như thế nào, văn bản nào hướng dẫn?
Trả lời:
Khoản 4 Điều 8 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13/7/2009 của Chính phủ quy định tài sản đã được giao trên thực tế cho người được nhận tài sản và người đó đã ký nhận vào biên bản giao, nhận tài sản nhưng sau đó bị đương sự chiếm lại thì cơ quan thi hành án dân sự không có trách nhiệm giao lại tài sản cho người được nhận tài sản. Người đã nhận tài sản có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Do vậy, trường hợp bạn nêu, cơ quan thi hành án dân sự đã giao đất cho người trúng đấu giá thì thực hiện theo quy định nêu trên.
Hành vi trái pháp luật của người phải thi hành án chiếm lại tài sản và sản xuất ngay trên diện tích đất mà cơ quan thi hành án dân sự đã cưỡng chế giao cho người trúng đấu giá có dấu hiệu của Tội sử dụng trái phép tài sản quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 1999:
1. Người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng;
d) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội gây hậu qủa đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Vì vậy, người phải thi hành án sử dụng trái phép tài sản của người trúng đấu giá có thể bị xử lý hình sự về hành vi vi phạm nêu trên.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 841
  • Tháng hiện tại: 96661
  • Tổng lượt truy cập: 8492327

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0978845617
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ