Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Đòi chia đất đã sử dụng hơn 40 năm

Câu hỏi:
Tôi có mộ vấn đề xin luật sư tư vấn giúp như sau: Ông bà nội tôi đi lên vùng kinh tế mới từ những năm 30 của thế kỷ trước. Ông bà tôi sinh được 10 người con, 4 nam, 6 nữ, bố tôi là con cả. Năm 1973, ông bà tôi về quê mua một mảnh đất 800m2 để bố tôi về quê lập gia đình lo hương hỏa các cụ ở quê, năm 1975, bố tôi xây nhà và lấy mẹ tôi, gia đình tôi ở trên mảnh đất đó và nộp thuế đất từ đó cho đến nay đứng tên bố mẹ tôi. Các cô chú tôi cũng đã lập gia đình và có cuộc sống riêng. khi lập gia đình ra ở riêng các chú của tôi đều được ông bà tôi chia tài sản cho mua đất làm nhà. nay ông bà tôi đã mất và nay bố mẹ tôi đã già nên năm 2012, bố tôi có ủy quyền cho vợ chồng tôi về quê làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuyển hẳn sang cho vợ chồng tôi đứng tên. Tuy nhiên có một vấn đề phát sinh đó là: Chú thứ 4 của tôi, vợ chồng chú sinh được hai em một trai, một gái nay các em đã trưởng thành, chú tôi đã mất cách đây hơn chục năm. Thím tôi và các em vẫn đang sinh sống trên mảnh đất mà ông bà tôi mua cho. Nhưng do làm ăn thua lỗ, nay thím tôi đòi họp gia đình và đòi được chia một phần đất trên mảnh đất hương hỏa các cụ mà gia đình tôi đã sống ở đó và thờ cúng hơn 40 năm nay. Vậy tôi xin được luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp này thím tôi có được quyền đòi chia phần trên mảnh đất nói trên không. tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Trong trường hợp của bạn nêu, thím bạn đòi chia đất chỉ có thể dựa trên yêu cầu chia thừa kế di sản của ông bà bạn để lại. Tuy nhiên, nếu chú 4 bạn mất sau ông bà bạn thì gia đình chú 4 (thím và 2 em) không có quyền yêu cầu chia đất này. Hơn nữa, dù chú 4 mất trước ông bà bạn thì thím bạn cũng không phải là người thừa kế nên không có quyền yêu cầu chia đất.
Theo như bạn trình bày, chúng tôi có thể hiểu là ông bà bạn mua đất để bố mẹ bạn ở và lo hương hỏa mà không có giấy tờ tặng cho. Bố mẹ bạn đã sử dụng ổn định từ 1975 đến nay thông qua biên lai nộp thuế nhà đất do bố mẹ bạn đứng tên.
Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Như vậy, trong trường này, nếu UBND cấp xã xác nhận đất không có tranh chấp và phù hợp quy hoạch thì bố mẹ bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sau đó, bố mẹ bạn có thể tặng cho/chuyển nhượng cho vợ chồng bạn. Vợ chồng bạn sẽ làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà đất cho mình, tức làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho vợ chồng bạn.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 560
  • Khách viếng thăm: 419
  • Máy chủ tìm kiếm: 141
  • Hôm nay: 31182
  • Tháng hiện tại: 1392431
  • Tổng lượt truy cập: 24949704

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ