Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Hủy phá cây cối trên đất người khác

Câu hỏi:
iện tại, gia đình tôi đang có một vụ tranh chấp đất đai xảy ra. Sự việc như sau: Phần đất gia đình tôi đã sử dụng từ năm 1986 (thời kỳ đó còn là đất bỏ hoang chưa có người sử dụng) và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2006 của Ủy ban nhân dân xã thường trú. Nay ông B làm đơn khiếu nại đòi quyền sử dụng đất, ông B bảo đất đó là phần đất của gia đình ông B từ trước do Ủy ban nhân dân cấp sai cho gia đình tôi. Ông B tự thu thập chữ ký xác nhận của nhiều người và khời kiện lên tòa án để đòi quyền sở hữu. Trước đó ông B đã tự ý chặt phá cây cối của gia đình tôi đã khoanh nuôi từ trước, hành vi đó của ông B có vi phạm pháp luật không, khi vụ việc chưa được rõ ràng. (Đất tranh chấp là đất lâm nghiệp). Vậy cho tôi hỏi khi xét xử bên tôi có khả năng thắng kiện không? Tòa án sẽ căn cứ vào cơ sở nào để xác định vụ việc? Tôi xin cảm ơn !
Trả lời:

Theo như bạn trình bày, phần đất mà gia đình bạn đang sử dụng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2006. Ở đây, chúng tôi chia ra 2 trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, thông tin bạn cung cấp là chính xác (giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) do UBND xã cấp), do UBND xã không có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ.

Theo quy định này, cơ quan có thẩm quyền cấp, tùy theo từng nhóm đối tượng sử dụng đất cụ thể, gồm có UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (và cơ quan quản lý đất đai cùng cấp khi được ủy quyền), cho nên GCN QSDĐ này là không có giá trị pháp lý.

Do đó, nếu không có giấy tờ nào khác chứng minh tính hợp pháp của phần đất mà gia đình bạn đang sử dụng, thì việc xảy ra tranh chấp là điều có thể.

Bởi vì đối với phần đất mà gia đình bạn đang sử dụng, nếu bạn không có 1 trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật đất đai, thì bạn chỉ được xác nhận tính hợp pháp (được cơ quan có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ) khi được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất (Theo Khoản 4 Điều 50 Luật đất đai).

Trường hợp thứ hai, GCN QSDĐ của bạn là hợp pháp (có thể do bạn đã viết nhầm là Của UBND xã thường trú). Khi đó, việc gia đình bạn sử dụng phần đất này là hợp pháp.

Về mặt nguyên tắc, GCN QSDĐ là căn cứ pháp lý để bạn trình bày trước cơ quan có thẩm quyền nếu có tranh chấp phát sinh.Hiện tại như bạn trình bày giữa gia đình bạn và ông B đang xảy ra tranh chấp về QSDĐ đối với phần đất mà gia đình bạn đang sử dụng, đồng thời trước những hành vi của ông B.

Chúng tôi xin tư vấn như sau: Theo quy định tại Điều 159 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, khi có tranh chấp xảy ra, Các bên tranh chấp đất đai phải chủ động gặp gỡ để tự hoà giải, nếu không thoả thuận được thì thông qua hoà giải ở cơ sở để giải quyết tranh chấp đất đai.

Trường hợp các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp để hoà giải.

Việc ông B thu thập chữ ký của nhiều người không phải là căn cứ hợp pháp để làm cơ sở đòi lại đất. Mặt khác, nếu ông B có hành vi chặt phá cây cối của gia đình bạn, bạn có thể làm đơn kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để được can thiệp kịp thời.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 121
  • Khách viếng thăm: 116
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 3753
  • Tháng hiện tại: 1423714
  • Tổng lượt truy cập: 24980987

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ