Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Khởi kiện đòi lại đất đã cho

Câu hỏi:
Bác tôi có thửa đất sang nhượng từ năm 1983 , sau mấy năm sử dụng do canh tác không hiệu quả nên về quê sinh sống và giao lại cho người con trông coi , sau này mới biết được anh ấy đã bán cho người khác và họ đã có QSDĐ , giờ Bác tôi muốn kiện đòi lại đất , nhưng nghe nói phải chứng minh nguồn gốc đất, trong khi đó Bác tôi đã làm mất giấy tay mua bán thời trước, cũng chưa đăng ký sử dụng đất , hỏi chúng tôi làm giấy nhờ một số người thân quen xác nhận , hỏi liệu như vậy có đủ pháp lý để kiện chưa ?
Trả lời:
 Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy trả lời:
 
Thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ nên khó có thể tư vấn chi tiết được, nhưng chúng tôi gợi ý các vấn đề sau đây bạn có thể tham khảo: 
 
Việc Bác của bạn giao đất cho người con trông coi có kèm theo giấy tờ gì không? Bác của bạn giao vào thời điểm nào? Thời điểm người con chuyển nhượng đất cho người khác là khi nào? Vì khi người mua đất của Bác bạn nếu đã xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức là việc mua bán của họ là hợp lệ. Việc Bác của bạn muốn khởi kiện phải có đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật.
 

" Điều 161, Nghị Định 181/2004/ NĐ - CP, căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên tranh chấp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên tranh chấp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai thì việc giải quyết tranh chấp được thực hiện dựa theo các căn cứ sau:

1. Chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất do các bên tranh chấp đưa ra.

2. Ý kiến của Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của xã, phường, thị trấn do Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn thành lập gồm có:

a) Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn là Chủ tịch Hội đồng;

b) Đại diện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã phường, thị trấn;

c) Tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp, bản, buôn, phum, sóc đối với khu vực nông thôn;

d) Đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó;

đ) Cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn.

3. Thực tế diện tích đất mà các bên tranh chấp đang sử dụng ngoài diện tích đất đang có tranh chấp và bình quân diện tích đất cho một nhân khẩu tại địa phương.

4. Sự phù hợp của hiện trạng sử dụng thửa đất đang có tranh chấp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết đã được xét duyệt.

5. Chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước.

6. Quy định của pháp luật về giao đất, cho thuê đất."

 
Trường hợp bạn hỏi để chứng minh nguồn gốc đất thì cần thực hiện trình tự sau;  
 
Đối với những trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy tờ giao đất, để xác minh nguồn gốc sử dụng đất và thời điểm bắt đầu sử dụng làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử đất....
 
Trình tự thực hiện                   
 
 Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân viết đơn xin xác nhận nguồn gốc đất có xác nhận của người am hiểu về thửa  đất, có xác nhận của những hộ liền kề, giáp ranh  và xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, trưởng xóm. Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, phường thị trấn.
 
 Bước 2 : Cán bộ địa chính kiểm tra, phối hợp với Ban địa chính kiểm tra thửa đất, đo đạc, vẽ sơ đồ, sau đó cán bộ địa chính xác nhận đơn xin và trình Chủ tịch UBND xã xác nhận;
 
 Bước 3: Trả hồ sơ cho người yêu cầu
 
 Hồ sơ: (Số lượng hồ sơ: 01 bộ)
 
 Đơn xác nhận nguồn gốc đất
 
 Giấy tờ liên quan tới thửa đất
 
 Cơ quan thực hiện: UBND cấp xã, phường, thị trấn
 
 Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ
 
  Kết quả: Văn bản xác nhận
 
Để được tư vấn chi tiết hơn bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006279, để gặp  Luật sư tư vấn.
Trân trọng

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 351
  • Khách viếng thăm: 350
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 7258
  • Tháng hiện tại: 2555871
  • Tổng lượt truy cập: 26113144

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ